x
Tìm kiếm [x]

Teo tinh hoàn có gây vô sinh ở nam giới hay không?

Teo tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn bị teo nhỏ lại bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này gặp rất nhiều ở nam giới, đặc biệt trong độ tuổi vị thành niên. Vậy nó có gây ra vô sinh hay không? Và nếu có thì cần phải khắc phục như thế nào?

Teo tinh hoàn có gây vô sinh ở nam giới hay không?

Tinh hoàn là bộ phận có rất nhiều tế bào mầm cơ bản (giúp sản sinh tinh trùng) cũng như tế bào Leydig (có vai trò sản xuất hormone testosterone – đây là hormone thể hiện khả năng phòng the và chức năng sinh sản của cánh mày râu).

Teo tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn bị teo nhỏ lại bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này gặp rất nhiều ở nam giới, đặc biệt trong độ tuổi vị thành niên.

Nếu tinh hoàn bị teo sẽ khiến cho những tế bào sinh tinh nói trên ít đi hoặc không sản sinh được tinh trùng, kéo theo lượng testosterone giảm. Hậu quả là  ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian quan hệ tình dục cũng như chức năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân gây teo tinh hoàn xuất phát từ biến chứng viêm tinh hoàn khi mắc quai bị là phổ biến nhất. Lúc này, tinh hoàn thường có biểu hiện sưng to rồi dần dần bị xơ và teo nhỏ lại.

  • Tinh hoàn có thể bị teo bởi bệnh nhân bị viêm nhiễm tạp trùng hoặc nhiễm vi trùng lao.
  • Ngoài ra, tinh hoàn lạc chỗ, không đủ điều kiện để phát triển bình thường cũng là nguyên nhân khiến tinh hoàn nhỏ dần.
  • Một số bệnh lý gây suy yếu đời sống tinh trùng ví dụ như giãn tĩnh mạch tinh, xoắn tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt… đều tác động mạnh đến kích thước tinh hoàn của nam giới.
Có nhiều nguyên nhân gây teo tinh hoàn mà bạn cần chú ý!

Có nhiều nguyên nhân gây teo tinh hoàn mà bạn cần chú ý!

Vậy teo tinh hoàn có gây vô sinh ở nam giới hay không?

Theo các chuyên gia Phòng khám nam khoa Đông Phương, teo tinh hoàn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh bởi khả năng sinh sản bị giảm sút nghiêm trọng, tinh dịch cũng khó đảm bảo chất lượng để thụ tinh. Đặc biệt, căn bệnh gây vô sinh này còn cực kỳ khó chữa và nếu có tiến hành điều trị cũng bắt buộc phải theo đuổi 1 thời gian dài, dưới sự giúp sức của các chuyên gia y tế.

Điều trị teo tinh hoàn bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Trải qua quá trình nghiên cứu và điều trị bệnh, các chuyên gia của Phòng khám nam khoa nhận định về phương pháp xử lý teo tinh hoàn như sau:

Điều trị teo tinh hoàn quan trọng nhất là tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Các bác sĩ bắt buộc phải căn cứ vào đó mới có thể đưa ra phác đồ trị liệu phù hợp với từng trường hợp của bệnh nhân. Những trường hợp teo tinh hoàn do tác động bên ngoài gây tổn thương, tùy vào mức độ tổn thương mà có cách điều trị hợp lí: chủ yếu là dùng các loại thuốc bổ trợ. Với trường hợp teo tinh hoàn do viêm tinh hoàn cần sử dụng các loại thuốc có tác dụng giảm đau kháng viêm. Can thiệp phẫu thuật ngoại khoa nếu cần thiết sẽ áp dụng cho những trường hợp bị sang chấn nặng ở tinh hoàn nhằm khôi phục lại chức năng của tinh hoàn.

Chính vì vậy, khi gặp phải tình trạng này, bắt buộc người bệnh phải tiến hành kiểm tra tại các cơ sở khám nam khoa ở đâu tốt nhất. Các xét nghiệm bắt buộc đó là:

  • Kiểm tra lâm sàng bằng mắt thường: Dài, hẹp, viêm quy đầu, sưng tinh hoàn,…
  • Kiểm tra bằng tay nhằm đánh giá sơ bộ về: Giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn,…
  • Siêu âm bộ phận sinh dục để phát hiện sớm các bệnh lý: Giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn hay viêm túi tinh…

Tu Van Nam Khoa

Lời khuyên: Teo tinh hoàn ở nam giới hoàn toàn có thể gây vô sinh do chất lượng tinh trùng và khả năng sinh lý của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn cũng nên vì thế mà bi quan. Tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu được các chuyên gia nam khoa thăm khám và kiểm tra kịp thời.

Để biết thêm chi tiết, mời các bạn trực tiếp liên hệ với bác sĩ tư vấn của Phòng khám nam khoa Đông Phương qua livechat xuất hiện trên website hoặc qua hotline 0965.111.497 để được hỗ trợ giải đáp.

Chúc các bạn sức khỏe!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch