x
Tìm kiếm [x]

Suy thận giai đoạn 1 là gì? Nên làm gì khi mắc bệnh này?

Suy thận giai đoạn 1 là một trong 4 giai đoạn của bệnh suy thận. Mục đích điểu trị ở giai đoạn này chủ yếu là để bảo tồn. Cùng tìm hiểu về giai đoạn suy thận này qua những chia sẻ đến từ các chuyên gia của phòng khám Đông Phương.

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh suy thận với các tổn thương chức năng thận tương đối nhẹ và mức lọc cầu thận ≥ 90 ml/phút. Ở giai đoạn này triệu chứng lâm sàng không rõ rệt nên rất khó nhận biết. Bệnh tiến triển nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như quá trình điều trị của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây suy thận giai đoạn 1

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh suy thận với các tổn thương chức năng thận tương đối nhẹ và mức lọc cầu thận ≥ 90 ml/phút. Ở giai đoạn này triệu chứng lâm sàng không rõ rệt nên rất khó nhận biết. Bệnh tiến triển nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như quá trình điều trị của bệnh nhân.

Việc tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh có vai trò rất lớn đối với việc điều trị loại bỏ bệnh tận gốc.Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận giai đoạn 1 trong đó nguyên nhân thường gặp nhất bao gồm tiểu đường, cao huyết áp, thiếu máu mạn, điều trị không triệt để bệnh nhiễm trùng đường tiểu, sỏi tiết niệu, sốc phản vệ, nhiễm trùng, mất máu cấp, sau bỏng nặng, suy tim…

Những triệu chứng suy thận giai đoạn 1

Người mắc bệnh thường có những dấu hiệu sau:

  • Mệt mỏi, buồn ngủ

Đây là triệu chứng rất hay gặp nhưng không đặc trưng nên nhiều người thường cho qua dấu hiệu này. Tình trạng buồn ngủ, mệt mỏi xảy ra nhiều với những người thường xuyên chịu áp lực cao từ công việc. Do tính chất công việc cường độ cao nên nhiều khi mệt mỏi người bệnh chỉ cần được nghỉ ngơi chút là có thể hồi phục nên càng dễ cho qua tín hiệu cảnh báo này.

  • Da mặt vàng vọt

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do thiếu máu nhưng đang ở cấp độ nhẹ nên biểu hiện không rõ ràng, không bất thường nên nếu gặp nhau hàng ngày thì khó nhận biết được thay đổi về màu da.

  • Phù nề

Đây được xem là triệu chứng điển hình nhất phản ánh tình trạng suy thận. Thận không có khả năng lọc bỏ lượng nước dư thừa nên nước bị tích trong các mô của cơ thể và gây nên hiện tượng phù. Bệnh chỉ phù ở mắt, mắt cá chân, nếu được nghỉ ngơi thì hiện tượng này sẽ giảm bớt. Khi bệnh phát triển nặng hơn sẽ gây nên triệu chứng phù nề toàn thân.

Suy thận giai đoạn 1 là gì ?

Suy thận giai đoạn 1 là gì ?

  • Thay đổi lượng nước tiểu

Do chức năng của thận đã bị suy giảm nên lượng nước tiểu của người bệnh thay đổi. Tùy theo tình trạng của bệnh mà mức độ lượng nước tiểu tích tụ cũng giảm theo. Thậm chí lúc lượng nước tiểu tích tụ về mức bình thường thì độc tố trong nước tiểu cũng đã được loại bỏ, tạp chất tồn đọng trong cơ thể không đào thái được cũng khiến cho ở một mức độ nhất định không thể thông qua lượng nước tiểu để chứng minh tình trạng thận.

Lưu ý: Khi mắc căn bệnh này thì chức năng của thận sẽ bị suy giảm đi khoảng 25% với các biểu hiện nhẹ và không rõ rệt như đã nói đến ở trên nên nếu không kiểm tra sức khỏe, người bệnh sẽ khó biết được mình đã mắc bệnh. Tuy là mức độ suy thận đang nhẹ nhưng nó cũng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Điều trị bệnh càng sớm càng tốt là việc cần làm để đạt khả năng chữa trị khỏi lên đến 95% và loại bỏ được những nguy hiểm của bệnh suy thận. Tuy nhiên, bỏ qua chữa trị kịp thời từ giai đoạn này thì bệnh sẽ trở nên ngày càng nặng và thậm chí còn khiến người bệnh tử vong.

Nguyên tắc điều trị suy thận giai đoạn 1

Nhằm hướng đến việc làm giảm sự tiến triển của bệnh và nguy cơ mắc các biến chứng về tim mạch chính là mục tiêu điều trị bệnh. Muốn điều trị suy thận giai đoạn này, điều đầu tiên cần làm đó là tìm ra đúng nguyên nhân gây suy thận để điều trị dứt điểm nguyên nhân đó đồng thời giảm các yếu tố nguy cơ khiến bệnh trở nên nặng hơn bằng cách giảm lượng muối vào cơ thể, tránh lạm dụng sử dụng những loại thuốc không được bác sĩ chỉ định…

Đây là tình trạng bệnh lý đang ở mức độ nhẹ nên chức năng thận chưa bị suy giảm nhiều, triệu chứng chưa điển hình nên cần điều trị bảo tồn bằng đảm bảo hằng định nội môi sao cho chức năng thận duy trì được thời gian lâu dài nhất có thể.

  • Theo dõi những thay đổi của cơ thể một cách chặt chẽ: thay đổi về nhiệt độ, thay đổi về huyết áp, thay đổi về tim mạch,…
  • Kịp thời kiểm soát tình trạng tăng huyết áp bằng cách sử dụng thuốc hạ huyết áp.
  • Nằm nghỉ ngơi khi xuất hiện tình trạng tiểu ít.
  • Kiểm soát chế độ dinh dưỡng bằng cách hạn chế tối đa chất đạm, muối, nếu thiểu niệu cần hạn chế nước.
  • Phòng ngừa rối loạn điện giải hoặc xuất huyết tiêu hóa.

Hướng điều trị suy thận giai đoạn 1

Do sự tiến bộ không ngừng của y học hiện đại nên phương pháp điều trị suy thận cũng ngày càng hiện đại hơn, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Hiện nay liệu pháp tế bào gốc đã đóng vai trò to lớn để điều trị bệnh.

Khả năng của tế bào gốc là tự làm mới và sao chép nên ở một điều kiện nhất định nó có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào không giống nhau. Để điều trị bệnh bằng tế bào gốc, bác sĩ sẽ tiêm tế bào gốc qua động mạch hoặc sử dụng biện pháp can thiệp để đưa nó vào thận. Việc làm này vừa tối đa hóa việc sửa chữa các tổn thương ở tế bào thận vừa ngăn chặn tình trạng xơ hóa thận, giảm tình trạng thiếu máu, giảm creatinin máu, huyết áp cao, chứng phù nề và các biến chứng khác. Không những thế, tế bào gốc khi được đưa vào thận còn có khả năng giảm các chỉ số protein, toan máu, có thể bệnh sang tình trạng âm tính hoặc kéo dài khoảng cách thời gian giữa các đợt lọc máu. Nhiều bệnh nhân thậm chíc còn không phải chạy thận nữa. Nhờ có việc làm này mà điều tiết và kiểm soát được nguyên nhân gây bệnh.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì là việc làm cần thiết để giúp bạn phòng ngừa và sớm phát hiện được bệnh để điều trị kịp thời.

Tu Van Nam Khoa

Khi có thắc mắc hay cần tìm hiểu kĩ hơn về suy thận giai đoạn 1, bạn có thể đến trực tiếp phòng khám nam khoa Đông Phương – 497 – Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn hoặc cũng có thể liên hệ trực tiếp thông qua hệ thống tư vấn trực tuyến 24/7 – 0965.111.497.

Chúc bạn sức khỏe dồi dào!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch