x
Tìm kiếm [x]

Suy thận cấp – nguyên nhân và cách điều trị triệt để

Suy thận cấp – căn bệnh không nên xem nhẹ. Do nhiều nguyên nhân khác nhau nên hiện nay ở nước ta tỷ lệ bệnh nhân mắc suy thận trong đó có suy thận cấp đã tăng lên rất nhiều so với mấy năm trước đây. Phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ hạn chế được tình trạng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Bệnh suy thận có mấy cấp độ?

Suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng thận trong đó bao gồm suy giảm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa, bài tiết chất độc và suy giảm chức năng sản xuất một số hooc – môn cần thiết cho cơ thể con người. Việc suy thận khiến cho cơ chế bài tiết các chất cặn bã không thực sự triệt để làm cho các chất độc hại không được đào thải ra ngoài.

Bệnh suy thận có hai cấp độ: suy thận cấp và suy thận mạn.

Thế nào là suy thận cấp?

Suy thận cấp là tình trạng chức năng thận bị suy giảm một cách nhanh chóng, đột ngột khiến cho mức lọc cầu thận giảm, khiến cho các sản phẩm chuyển hoá nitơ và các sản phẩm của quá trình chuyển hoá không nitơ bị ứ đọng. Cấp độ rối loạn này phụ thuộc vào mức độ và thời gian kéo dài tình trạng suy thận. Bệnh có thể đe dọa tính mạng người bệnh nên việc sớm phát hiện và điều trì kịp thời suy thận cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp chức năng thận được phục hồi.

Nguyên nhân gây suy thận cấp

Chuyên gia của phòng khám Đông Phương chỉ ra rằng nếu suy thận cấp do nguyên nhân tại thận thì điều này chỉ xảy ra khi có một nguyên nhân nào đó khiến thận bị tổn thương. Nếu suy thận cấp do nguyên nhân trước thận thì có thể do một số nguyên nhân khác khiến cho lưu lượng máu đến thận bị suy giảm. Trường hợp suy thận do nguyên nhân sau thận thì có thể việc này được gây nên bởi tình trạng đường dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang và ra ngoài bị tắc nghẽn.

Những yếu tố khiến suy thận cấp tính tại thận, trước thận và sau thận bao gồm:

 – Nguyên nhân tại thận: Khi xét đến yếu tố khiến tổn thương thận có thể kể ra:

 • Bệnh cầu thận, bệnh thận do đái tháo đường, bệnh thận do Lupus ban đỏ hệ thống,…
 • Bệnh ống kẽ thận cấp tính.
 • Tình trạng tan máu cấp tính.
 • Một số bệnh lý mạch máu gây tổn thương thận.
Suy thận cấp cần sớm điều trị

Suy thận cấp cần sớm điều trị

 – Nguyên nhân gây suy thận cấp trước thận: Khi người bệnh bị mất máu, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn, suy tim, sốc phản vệ, mất nước nghiêm trọng… sẽ gây nên những tác động trước thận và gây nên bệnh suy thận cấp tính.

 – Nguyên nhân gây suy thận cấp sau thận: Các yếu tố như sỏi thận, sỏi niệu quản, bị u chèn ép… có thể gây tắc nghẽn đường dẫn niệu và dẫn đến mắc bệnh.

Triệu chứng suy thận cấp

 – Triệu chứng lâm sàng: Phần lớn trường hợp mắc suy thận cấp sẽ có triệu chứng suy giảm nước tiểu với số lượng nước tiểu thải ra mỗi ngày dưới 400ml hoặc không có nước tiểu. Tùy theo nguyên nhân gây suy thận cấp mà triệu chứng ở mỗi người cũng khác nhau:

 • Trường hợp suy thận cấp do nguyên nhân trước thận: Người bệnh thường có dấu hiệu mất nước, tụt huyết áp, mạch nhanh, da hoặc niêm mạc khô, tính mạch cổ bị xẹp…
 • Trường hợp suy thận do nguyên nhân tại thận: Bệnh nhân có thể thấy đau vùng thắt lưng do bị sỏi thận hoặc sỏi niệu quản; quan sát nước tiểu có thể sẽ thấy xuất hiện máu,…
 • Trường hợp do nguyên nhân sau thận: Thường thì bệnh nhân sẽ có dấu hiệu của tắc nghẽn đường tiết niệu với các cơn đau quặn ở thận, hố lưng hoặc niệu quản. Thêm vào đó có thể sẽ thấy đau tức bàng quang, tiểu ít, tiểu buốt hoặc bí tiểu hoàn toàn…

 – Triệu chứng cận lâm sàng:

Hầu hết trường hợp mắc suy thận cấp đều bị tăng lượng urê, kali hoặc creatinin máu một cách đột ngột trong vài giờ hoặc trong một ngày. Thêm vào đó, người bệnh cũng có thể thấy hoa mắt chóng mặt do thiếu máu hoặc bị tan máu trong lòng mạch.

Những biến chứng của suy thận cấp

 • Tổn hại nghiêm trọng chức năng thận khiến bệnh chuyển nhanh sang suy thận mãn
 • Mức biến chứng nặng nhất của căn bệnh này là có thể gây nên tử vong. Nguy cơ này xảy ra cao nhất đối với những người đã có tiền sử về thận trước khi mắc bệnh.

Điều trị suy thận cấp

Bệnh nhân thường phải nhập viện để theo dõi và điều trị. Thời gian nằm viện phụ thuộc vào nguyên nhân và phương pháp chữa trị đạt được kết quả như thế nào.

 – Nguyên tắc điều trị suy thận cấp cần lưu ý

 • Loại bỏ các nguyên nhân gây suy thận bằng cách ngưng sử dụng những loại thuốc gây độ hoặc gây dị ứng thận.
 • Bằng mọi cách, nỗ lực hồi phục số lượng nước tiểu
 • Điều trị bảo tồn để cân bằng điện giải, nguồn nước, chất đạm ra vào và đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh thuốc điều trị sao cho hiệu quả, phù hợp và theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh để ngăn ngừa, kịp thời phát hiện và xử lí những biến chứng có thể xảy ra.
 • Chạy thận nhằm loại bỏ chất độc trong máu: Suy thận cấp khiến chất độc trong máu lâu ngày không thải được ra ngoài tích tụ dần và cần chạy thận để lọc loại bỏ chất độc hại cũng như chất lỏng dư thừa ở trong cơ thể.

 – Xét nghiệm chẩn đoán suy thận cấp

 • Đo lượng nước tiểu: Thông qua số lượng bài tiết nước tiểu trong một ngày, bác sĩ sẽ dự đoán được nguyên nhân gây suy thận.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Việc phân tích nước tiểu sẽ cho thấy những bất thường gây suy thận.
 • Xét nghiệm máu: Mục đích của xét nghiệm này là kiểm tra mức độ tăng  của urê và creatinine vì đây chính là 2 yếu tố để đánh giá chức năng thận.
 • Siêu âm và chụp cắt lớp để có những chẩn đoán hình ảnh về thận.
 • Sinh thiết: Ở một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện sinh thiết bằng cách đưa một chiếc kim mỏng qua da và vào tới thận để lấy một mẫu mô thận thực hiện xét nghiệm

Tu Van Nam Khoa

 – Phương pháp điều trị phục hồi: Khi điều trị phục hổi suy thận cấp, nếu bác sĩ đề nghị bệnh nhân thực hiện chế độ ăn uống đặc biệt nhằm hỗ trợ thận và chỉ định việc nên làm, không nên làm, người bệnh cần nghiêm túc thực hiện chỉ định của bác sĩ điều trị.

 • Lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng kali thấp trong bữa ăn để không gây tác động đến thận.
 • Tránh sử dụng muối
 • Cho đến khi thận được khôi phục lại, người bệnh sẽ không cần phải thực hiện chế độ ăn đặc biệt.

Do suy thận cấp tính có thể biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và đe dọa tính mạng người bệnh, vì thế chuyên gia nam khoa của phòng khám Đông Phương khuyên bạn nên chủ động thực hiện thăm khám sức khỏe tổng quát định kì để phòng ngừa, sớm phát hiện và kịp thời chữa trị bệnh.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám Đông Phương đã trở thành địa chỉ y tế uy tín trong việc đồng hành chăm sóc sức khỏe tổng quát cho nhiều bệnh nhân khu vực Hà Nội. Phòng khám có hệ thống tư vấn trực tuyến với những chuyên gia hàng đầu về bệnh nam khoa, vì thế khi cần giúp đỡ y tế về bệnh thận hoặc các vấn đề sức khỏe, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những hỗ trợ hữu ích!

Chúc bạn sức khỏe dồi dào!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch