x
Tìm kiếm [x]

Suy thận mãn tính giai đoạn cuối phải làm sao đây?

Suy thận mãn tính giai đoạn cuối là cấp độ nguy hiểm cao nhất của bệnh suy thận mạn được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu về giai đoạn bệnh này qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau.

Xem thêm: Benh suy than là gì?

Suy thận mãn tính giai đoạn cuối nghĩa là thế nào?

Đây là giai đoạn thứ 5 và là cấp độ nặng nhất của suy thận mạn với mức lọc cầu thận dưới 15mL/ph/1,73 m2 và có biểu hiện bằng hội chứng urê máu. Nếu không được điều trị thay thế thận, bệnh nhân mắc suy thận mãn tính giai đoạn cuối có thể bị tử vong.

Hội chứng urê máu hay còn gọi là hội chứng tăng azote máu được gây nên do sự gia tăng của urê huyết thanh và sự gia tăng hơn 100 sản phẩm có nguồn gốc nitơ khác trong máu và dẫn đến suy thận mạn. Do không phải chất có nguồn gốc nitơ nào cũng đo đạc được nên đến nay, khi urê và créatinine tăng cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm azote khác tăng.

Hiện nay tỷ lệ người mắc suy thận đang có chiều hướng tăng dần. Bệnh suy thận không có triệu chứng đặc biệt nào ở giai đoạn đầu nên khó nhận biết và phần lớn trường hợp khi đã có biểu hiện rõ ràng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Với những bệnh nhân suy thận mãn, thận đã mất gần hết các chức năng và người bệnh cần phải chạy thận hoặc thay thế thận.

Thống kê từ phía Bộ y tế cho thấy có hơn 1000 trường hợp bệnh nhân suy thận đã tiến hành ghép thận trong nước và hàng trăm trường hợp khác đã ra nước ngoài để thực hiện ghép thận. Thực tế nguồn cung thận rất eo hẹp và chi phí cho ca ghép thận rất cao nên đây là trở ngại vô cùng lớn đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, vì thế những bệnh nhân này họ gọi suy thận là căn bệnh của nhà giàu.

Suy thận mãn tính giai đoạn cuối những điều cần biết

Suy thận mãn tính giai đoạn cuối những điều cần biết

Những nguyên nhân suy thận mãn tính giai đoạn cuối

Đối với trẻ em thì nguyên nhân gây chiếm tỷ lên cao nhất là do viêm cầu thận, ngoài ra còn do các bệnh lí bẩm sinh hoặc di truyền, thận tắc nghẽn, bệnh nang thận, viêm thận kẽ, bệnh lý collagene mạch máu, tăng huyết áp, tiểu đường và một số bệnh lí ác tính khác.

Ở người lớn, nguyên nhân chiếm tỷ lệ hàng đầu là do mắc bệnh tiểu đường, viêm cầu thận, bệnh lý nang thận, cao huyết áp, viêm thận mô kẽ, bệnh thận tắc nghẽn, bệnh lý collagene mạch máu, bệnh lí ác tính.

Nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân suy thận giai đoạn này chủ yếu do tình trạng nhiễm trùng và các bệnh lí về tim mạch. Tần suất người mắc bệnh gia tăng theo lứa tuổi.

Biểu hiện suy thận mãn tính giai đoạn cuối

Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh bị thiếu máu nặng nên thường có các biểu hiện chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, xanh xao… một số trường hợp có hiện tượng ngứa. Thêm vào đó sẽ xuất hiện một số biểu hiện khác như tăng huyết áp, loạn dưỡng xương, giảm ham muốn tình dục, ít tinh trùng, mắc một số bệnh lí thần kinh ngoại biên. Ngoài ra các biểu hiện nặng hơn có thể xảy ra như phù phổi, suy tim sung huyết. Những biểu hiện lâm sàng rõ rệt thường xuất hiện ở những người bệnh đã mất trên 95% chức năng thận.

Về rối loạn điện giải ở người bệnh thì hiện tượng thường gặp và có mức độ nguy hiểm nhất là tăng kali máu.

Điều trị suy thận mãn tính giai đoạn cuối

Phương pháp điều trị thông dụng nhất đối với bệnh nhân giai đoạn này đó là thẩm phân phúc mạc, chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Trong đó, chi phí điều trị bằng phương pháp ghép thận là cao nhất, tiếp đó là chạy thận nhân tạo. Phương pháp thẩm phân phúc mạc có thể tiến hành tại nhà với mức chi phí thấp. Mỗi phương án có ưu nhược điểm riêng.

  – Bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc

Đây là phương pháp lọc máu thông qua khoang màng bụng bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc thông qua một ống mềm đưa hỗn hợp khoáng chất và đường đã được hòa tan trong nước (hay còn gọi là dung dịch thẩm phân) vào bụng người bệnh. Chất thải và nước dư thừa sẽ được dẫn từ bụng ra ống mềm này. Tiếp đó, khoang bụng lại được làm đầy lần nữa với dung dịch thẩm phân và cứ thế lặp đi lặp lại cho đến khi kết thúc chu kỳ. Quá trình làm trống và bơm lại khoang bụng bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc này thường kéo dài 30 – 40 phút và có thể tiến hành tại nhà.

  – Bằng phương pháp chạy thận nhân tạo

Với phương pháp này, người bệnh sẽ được lọc máu bằng máy thẩm tách. Công dụng của việc làm này là kiểm soát huyết áp, giữ cân bằng lượng kali, natri, bicarbonate và canxi. Khi sử dụng máu thẩm tách, máu sẽ đi từ cơ thể thông qua các ống và tới máy để lọc nước và chất thải dư thừa. Tiếp đó, thông qua một tập hợp các ống, máu được lọc sạch và trở lại cơ thể. Quá trình này được kết hợp với một máy theo dõi lưu lượng máu và thải chất thải để đảm bảo kết quả lọc.

Thường thì quá trình chạy thận nhân tạo diễn ra 3 tuần/lần nhưng cũng có thể nhiều hơn tùy theo mức độ bệnh của mỗi người. Mỗi đợt chạy thận nhân tạo thường kéo dài 3 – 4 giờ.

Muốn chạy thận nhân tạo, trước lần điều trị đầu tiên vài tháng, bác sĩ sẽ phải tạo một đường vào mạch máu của người bệnh. Bên cạnh đó, khi chạy thận bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ như bị chuột rút cơ bắp và buồn nôn do huyết áp giảm đột ngột nhưng những triệu chứng này sẽ được điều trị rất đơn giản nên nếu có tác dụng phụ bạn hãy thông báo với bác sĩ điều trị.

Ghép thận là giải pháp cuối cùng khi bị suy thận mãn

Ghép thận là giải pháp cuối cùng khi bị suy thận mãn

  – Bằng phương pháp ghép thận

Việc cấy ghép thận sẽ diễn ra khi có thận tương thích với cơ thể của người bệnh. Sau khi cấy ghép, người bệnh vẫn cần uống thuốc mỗi ngày đồng thời có chế độ ăn uống phù hợp. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần được kiểm tra định kì để chắc chắn rằng quả thận mới được cơ thể chấp nhận có thể đảm nhận được chức năng của nó.

Quá trình diễn tiến suy thận mãn tính giai đoạn cuối tương đối nhanh và có một số biện pháp giúp làm chậm quá trình tiến triển đến suy thận bằng cách sử dụng các loại thuốc ức chế men chuyển và chặn kênh calcium để khống chế tình trạng cao huyết áp một cách hữu hiệu.

Tu Van Nam Khoa

Những chia sẻ trên đây mong rằng đã giúp các bạn hiểu hơn về suy thận mãn tính giai đoạn cuối. Để kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh, tốt nhất nam giới nên thực hiện khám sức khỏe định kì. Phòng khám Đông Phương là một trong những địa chỉ y tế uy tín hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe nam khoa nói chung và bệnh thận nói riêng, vì thế khi cần được hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo hotline 0965.111.497.

Chúc bạn sức khỏe dồi dào!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch