x
Tìm kiếm [x]

Suy thận dẫn đến suy tim – nguyên nhân do đâu?

Suy thận dẫn đến suy tim là biến chứng vô cùng nguy hiểm. Điều này khởi nguồn do tình trạng suy thận dẫn đến tiểu đường và suy huyết áp, nó làm gia tăng khả năng biến chứng của bệnh. Nếu không điều trị kịp thời, biến chứng này có thể khiến người bệnh tử vong.

Xem thêm: Dấu hiệu suy thận mà bạn có thể nhận biết?

Trái tim khi khoẻ mạnh sẽ bơm máu đến khắp cơ thể nhưng khi tim yếu thì khả năng hoạt động này không còn hiệu quả, mãu không được bơm đủ tới các cơ quan trong cơ thể gọi là suy tim.

Những yếu tố tác động khiến suy thận dẫn đến suy tim

Suy tim thường gặp trong hội chứng tăng urê máu mãn tính do suy thận gây nên. Bệnh sinh của suy tim và nguyên nhân của nó bị tác động bởi các yếu tố:

  • Rối loạn chuyển hoá

Hiện tượng tăng urê máu do suy thận mạn gây rối loạn chuyển hoá trong tế bào cơ tim và đưa đến các hệ lụy về tình trạng ứ nước nội bào, sự thiếu hụt năng lượng, sự ứ trệ các sản phẩm của chuyển hoá dẫn đến khả năng co bóp của cơ tim suy giảm. Điều này khiến suy thận dẫn đến suy tim.

  • Tăng huyết áp

Người mắc suy thận rất dễ bị tăng huyết áp và đây cũng chính là lí do gây suy tim. Điều này được lí giải bởi thời gian đầu, tăng huyết áp khiến phì dày đồng tâm  thất trái nên khả năng tưới máu kém đi, lâu dần sẽ khiến trương lực cơ tim và giảm sức co bóp của cơ tim, tim bị giãn to và mất khả năng cung cấp máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tình trạng tăng huyết áp kịch phát có thể gây nên hậu quả nguy hiểm là phù phổi, hen tim và đe doạ nghiêm trọng tính mạng người bệnh, cần được cấp cứu kịp thời để giữ sự sống.

Một trong những yếu tố khiến suy thận dẫn đến suy tim là tăng huyết áp

Một trong những yếu tố khiến suy thận dẫn đến suy tim là tăng huyết áp

  • Thiếu máu

Suy thận mạn gây thiếu máu nên dẫn đến giảm huyết sắc tố gây thiếu oxy, tim phải tăng cường hoạt động để đáp ứng đủ ôxy cho cơ thể. Việc này khiến tần số tim tăng, cung lượng tim tăng, khối lượng máu lưu hành tăng. Tất cả điều đó khiến tim hoạt động quá tải và suy yếu.

Ngoài ra, suy thận dẫn đến suy tim còn bởi viêm màng ngoài tim và việc ứ muối do suy thận khiến tim bị trương lực, khả năng co bóp suy giảm.

Những người mắc suy thận dẫn đến suy tim ứ huyết thường có dấu hiệu khó thở (nhất là buổi đêm) nếu gắng sức làm bất kì việc gì. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn phụ thuộc vào mức độ suy tim và thậm chí có thể gây phù phổi cấp làm người bệnh khó thở dữ dội, tím tái, ho khạc ra bọt có màu hồng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Phương án điều trị cho những bệnh nhân suy thận dẫn đến suy tim

Suy tim và suy thận có mối liên quan trực tiếp với nhau, suy tim có thể là nguyên nhân gây ra suy thận và suy thận cũng có thế dẫn đến suy tim. Nguyên tắc điều trị suy thận dẫn đến suy tim là cần giữ thận, huyết áp, tiểu đường trong vòng kiểm soát để không dẫn đến tình trạng suy tim.

Muốn vậy, bạn nên duy trì việc khám sức khỏe định kì để xem xét các dấu hiệu về tim mạch. Bệnh nhân suy thận cần được kiểm soát chặt chẽ các biến chứng của bệnh nhất là tình trạng huyết áp cao và thiếu máu. Bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị bao gồm việc sử dụng thuốc kết hợp với việc cân bằng phốt-pho và mức can-xi trong cơ thể. Tuy nhiên, muốn việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu, bạn cũng cần áp dụng chế độ ăn kiêng để có những trái thận và tim khỏe mạnh.

Trong trường hợp người mắc suy thận có thêm bệnh tiểu đường và cao huyết áp thì bên cạnh chế độ ăn kiêng còn cần phải sử dụng thuốc để kiểm soát tình trạng bệnh ổn định. Việc kiểm soát huyết áp và mức tiểu đường khi mới suy thận giai đoạn đầu có thể làm chậm tiến trình phát triển bệnh đồng thời giảm thiểu nguy cơ suy tim.

Căn cứ vào độ tuổi, thể trạng và một số yếu tố khác, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thự hiện các bài tập thể dục phù hợp đồng thời đề nghị bạn chấm dứt hút thuốc ngay bởi việc làm này sẽ khiến bạn có nguy cơ cao về sự đối mặt với bệnh suy tim.

Một khi mắc suy thận, bạn không những có nguy cơ suy tim mà còn có khả năng đối mặt với nhiều bệnh lí khác. Kiểm soát những nguyên nhân gây suy thận và điều trị bệnh sớm nhất có thể sẽ giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ suy thận dẫn đến suy tim.

Những việc cần làm để phòng ngừa suy thận dẫn đến suy tim

  • Tuyệt đối không hút thuốc lá, thuốc lào
  • Chú ý kiểm tra cân nặng mỗi ngày
  • Giảm tối đa muối trong chế độ ăn hàng ngày
  • Hạn chế sử dụng mỡ và cholesterol
  • Hạn chế bia rượu bởi chúng có thể tương tác với thuốc điều trị suy tim và khiến cho khả năng co bóp của cơ tim suy giảm, gây rối loạn nhịp tim.
  • Hoạt động ở mức độ trung bình và trước khi tập luyện thể dục thể thao nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ tập luyện cũng như các chương trình phục hồi chức năng tim.

Là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, chua benh nam khoa, phòng khám Đông Phương đã được nhiều người lựa chọn làm người bạn đồng hành để thăm khám sức khỏe định kì cho bản thân, gia đình và người thân. Đến với Đông Phương, bạn sẽ cảm nhận được sự chu đáo, ân cần, tận tâm của đội ngũ y bác sĩ nơi đây. Đặc biệt, dù bạn có bất kì thắc mắc nào về sức khỏe cũng sẽ được bác sĩ tư vấn và giải đáp tận tình.

Chúc bạn sức khỏe dồi dào!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch