x
Tìm kiếm [x]

Suy thận mãn tính những thông tin người bệnh cần biết

Suy thận mãn tính là căn bệnh gây nên nhiều ám ảnh không chỉ với người bệnh mà cả với người nhà bệnh nhân. Bệnh không có những dấu hiệu rõ ràng nên thường khó phát hiện và thường thì đến khi người bệnh tiếp nhận điều trị, bệnh đã chuyển sang giai đoạn gây nên những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin tổng quát về căn bệnh này.

Thận là gì?

Thận là cơ quan nằm hai bên cột sống ở vùng giữa bên dưới của lưng. Thận gồm 2 quả có hình hạt đậu.

Chức năng chính của thận là lọc và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể; kích thích sản xuất ra một số khoáng chất hỗ trợ duy trì hoạt động bình thường của cơ thể đồng thời kiểm soát các chức năng khác như điều hòa huyết áp, sản xuất tế bào máu…; quy định mức độ khoáng chất hay điện giải và chất lỏng có trong cơ thể con người.

Thận có thể hoạt động bình thường khi chỉ có một quả tuy nhiên, nếu cả hai quả thận đều bị suy yếu thì khả năng hoạt động của thận sẽ không tốt, không thể lọc được chất thải hay nước dư thừa đưa ra khỏi cơ thể. Điều này khiến cho chất độc bị đọng lại trong máu và ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng và nặng nhất sẽ đe dọa sự sống của người bệnh.

Thế nào là suy thận mãn tính?

Suy thận mãn tính (suy thận mạn) là một giai đoạn kế tiếp của quá trình suy giảm chức năng thận. Suy thận mãn là kết quả của việc tổ chức nhu mô thận xơ hoá khiến số lượng đơn vị chức năng của thận giảm dần và không hồi phục. Khi bước sang giai đoạn suy thận mạn, các chất dịch và chất thải thường tích tụ trong máu, trong cơ thể sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Nguyên nhân gây suy thận mãn tính

 • Do cơ chế bệnh: Khi tổ chức cầu thận xơ hoá, ống kẽ thận không hồi phục sẽ làm giảm các chức năng lọc của cầu thận cũng như khả năng tái hấp thu và bài tiết ở ống thận, từ đó khiến cho việc sản xuất một số chất cần thiết cho cơ thể suy giảm gây nên suy thận mãn tính.
Suy thận mãn tính nguyên nhân do đâu

Suy thận mãn tính nguyên nhân do đâu

 • Nam giới mắc bệnh đái tháo đường và cao huyết áp dễ có nguy cơ bị suy thận mạn bởi những căn bệnh này gây ra tổn thương cho các mạch máu bên trong cơ thể trong đó có mạch máu trong thận.
 • Một số bệnh lí về thận cũng có thể gây nên bệnh suy thận mãn tính như: viêm bể thận, thận đa nang
 • Xơ cứng động mạch gây nên tổn hại mạch máu trong thận gây bệnh suy thận mãn
 • Viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc có bất thường ở đường tiết niệu do từng thực hiện giải phẫu làm đường tiết niệu bị tắc nghẽn và trào ngược gây nên suy thận mãn tính.
 • Quá trình sử dụng thuốc có chứa những chất độc ảnh hưởng tới thận

Triệu chứng suy thận mãn tính

Suy thận thường không có dấu hiệu đặc biệt nên bệnh có thể xuất hiện từ rất lâu trước khi người bệnh phát hiện ra tình trạng suy thận. Một số dấu hiệu rõ ràng của suy thận mạn bao gồm:

 • Đi tiểu nhiều lần nhất là vào buổi đêm.
 • Một số trường hợp có máu trong nước tiểu.
 • Nước tiểu đục.
 • Hai bên mắt sưng húp.
 • Chân tay phù nề.
 • Mệt mỏi, khó thở, chán ăn, buồn nôn và nôn nhiều.
 • Giảm sút về cân nặng một cách nhanh chóng.
 • Cơ bị co giật hoặc chuột rút.
 • Vàng da.
 • Tâm thần rối loạn.

Những xét nghiệm chẩn đoán suy thận mãn tính

Để chẩn đoán chính xác bệnh suy thận mãn tính, người bệnh cần thực hiện một số kiểm tra sau:

 – Xét nghiệm nước tiểu

 • Bước đầu tiên trong xét nghiệm nước tiểu là dùng que thử nước tiểu có phản ứng hóa học để kiểm tra sự hiện diện khác biệt của các thành phần bình thường và bất thường trong đó có cả protein. Khi que thử dương tính về protein tức là có sự bất thường về thận.
 • Bước tiếp theo sẽ là khảo sát nước tiểu dưới kính hiển vi để tìm ra sự hiện diện của các phôi, các tinh thể, các tế bào hồng và bạch huyết cầu.

 – Thử nghiệm nước tiểu trong 24h

Người bệnh sẽ phải thu thập tất cả các nước tiểu được thải ra ngoài cơ thể trong 24 giờ để phân tích về protein và chất thải (urê, nitơ, và creatinin). Nếu chất đạm hiện diện trong nước tiểu nghĩa là thận bị tổn thương.

 – Tỷ lệ lọc cầu thận (GFR)

Đây là giá trị trung bình tiêu chuẩn cho thấy toàn thể chức năng của thận. Chỉ số GFR mức bình thường ở nam giới thường khoảng 100-140 ml/ phút. Nếu mắc bệnh suy thận mãn, chỉ số GFR sẽ giảm khá nhanh.

 – Xét nghiệm máu

 • Đo Creatinine và urea (Bun) trong máu: Nếu mức độ các chất này gia tăng trong máu nhiều hơn mức bình thường tức là chức năng của thận đang ngày càng yếu đi.
 • Đếm tế bào máu: Suy thận mãn tính làm gián đoạn sự sản xuất tế bào máu đồng thời rút ngắn sự sống còn của các hồng huyết cầu nên khi đếm tế bào hồng huyết cầu và hemoglobin thấy chỉ số thấp thì có nghĩa là thận đang suy ở giai đoạn mãn tính.

 – Siêu âm:

Bệnh suy thận mãn tính thường cho kết quả siêu âm thấy kích thước thận bị thu nhỏ hoặc lớn hơn mức bình thường. Việc siêu âm cũng có thể chẩn đoán được sự hiện diện của đường tiết niệu bị tắc nghẽn, sỏi thận và đánh giá lưu lượng máu vào trong thận.

Siêu âm thận là phương pháp kiểm tra tình trạng suy thận mãn chính xác

Siêu âm thận là phương pháp kiểm tra tình trạng suy thận mãn chính xác

 – Sinh  thiết

Khi làm kiểm tra này, một mẫu của mô thận có thể được lấy bằng cách gây tê khu vực và đưa kim qua da vào thận.

Ngoài ra trong một số trường hợp có thể bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm một vài xét nghiệm cung cấp thêm những thống số khác để đánh giá mức độ suy thận mãn tính.

Điều trị suy thận mãn tính

Mục đích của điều trị bệnh suy thận mãn là giúp kiểm soát triệu chứng và hạn chế khả năng tiến triển của bệnh. Điều trị suy thận mãn tính phổ biến có hai phương pháp: chạy thận và ghép thận.

 • Việc chạy thận được tiến hành bằng cách điều trị lọc qua máu hoặc hoặc lọc qua màng bụng.
 • Phương pháp ghép thận được xem là giải pháp cuối cùng và là biện pháp mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thì mức chi phí khá cao và khả năng tìm được thận phù hợp với người mắc bệnh cũng tương đối khó khăn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát định kì để sớm phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy thận, tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn suy thận mãn tính đe dọa tới sự sống.

Phòng khám nam khoa Đông Phương với nỗ lực hết lòng vì người bệnh là một trong những địa chỉ uy tín để bạn lựa chọn thăm khám sức khỏe định kì cũng như sàng lọc nguy cơ các bệnh về thận. Trong thời gian dài, phòng khám đã trở thành người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe cho nhiều nam giới trong khu vực Hà Nội và các vùng lân cận.

Nếu bạn nghi ngờ sức khỏe của mình có dấu hiệu khác lạ, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0965.111.497. Hệ thống tư vấn trực tuyến luôn hoạt động 24/24 để hỗ trợ bạn!

Tu Van Nam Khoa

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch