x
Tìm kiếm [x]

Không có tinh trùng liệu có dẫn đến vô sinh ?

Không có tinh trùng là trường hợp xảy ra ở những nam giới không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch. Bệnh khiến nam giới phải đối mặt với nguy cơ mắc vô sinh hiếm muộn. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này thông qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Không có tinh trùng – nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng nam giới không tinh trùng là tình trạng phái mạnh lên đỉnh và có xuất tinh thế nhưng trong tinh dịch khi xuất ra lại không hề có sự tồn tại của tinh trùng. Việc này không thể nhận biết bằng mắt thường mà bắt buộc phải thông qua các xét nghiệm tinh dịch đồ.

  – Tắc ống dẫn tinh

Đây là một hiện tượng xảy ra tại nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo sau quá trình sinh tinh. Sự tắc nghẽn ở ống dẫn tinh là một trong số nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nam. Lí do khiến ống dẫn tinh bị tắc thường do dị tật bẩm sinh; chấn thương vùng bẹn, bìu hoặc vùng chậu không được điều trị kịp thời; hậu quả của một số bệnh nhiễm khuẩn hoặc bệnh xã hội.

  – Không có ống dẫn tinh

Đây cũng là bệnh lý bẩm sinh khiến ống nối từ tinh hoàn ra đến dương vật không phát triển. Những người này có hai bên tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng những lại không có đường dẫn tinh trùng ra ngoài và dẫn đến vô sinh.

Mặt khác, tình trạng này cũng có thể liên quan đến bệnh lý xơ nang. Thống kê y tế cho thấy 98% các trường hợp nam giới mắc bệnh xơ nang sẽ bị bất sản ống dẫn tinh ở hai bên. Ngoài ra còn có một phần nhỏ là do phối hợp với các dị dạng xảy ra tại đường tiết niệu.

Không có tinh trùng nguy hiểm luôn dình dập

Không có tinh trùng liệu có bị vô sinh không ?

  – Tinh hoàn suy giảm khả năng sinh tinh

Khi tinh hoàn suy giảm chức năng nặng và sản xuất rất ít tinh trùng cũng có thể gây không có tinh trùng.

  – Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

Thường thì tinh hoàn không sản xuất tinh trùng khi:

  • Suy tinh hoàn: Điều này được gây nên bởi các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng do các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hoặc quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng khiến cho tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng trưởng thành.
  • Nguyên nhân nội tiết: Nội tiết từ tuyến yên đóng vai trò kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng nhưng khi không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên thì  tinh hoàn sẽ không sản xuất ra tinh trùng.
  • Giãn tĩnh mạnh thừng tinh: Có một số ít trường hợp giãn tĩnh mạnh thừng tinh có thể gây vô tinh

Không có tinh trùng nguy hại như thế nào?

Tinh trùng đảm nhiệm chức năng duy trì nòi giống ở nam giới nên việc không có tinh trùng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng khả năng này. Không những thế, tình trạng nam giới không có tinh trùng còn có thể gây ra một số hậu quả khác:

  • Ảnh hưởng đến tâm lý làm cho nam giới luôn lo âu, thấp thỏm do mãi không thấy có con, càng kéo dài càng dễ mắc bệnh trầm cảm.
  • Đe dọa trực tiếp hạnh phúc vợ chồng

Nhận biết không có tinh trùng bằng cách nào?

Thường thì nam giới chỉ lờ mờ đoán được tình trạng không có tinh trùng khi đã lập gia đình nhiều năm, không thực hiện biện pháp kế hoạch hóa nào nhưng vẫn không có con. Tuy nhiên điều này không thể chính xác được nên nam giới cần phải đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để thực hiện một số xét nghiệm như: tinh dịch đồ, siêu âm thăm khám. đo nội tiết tố trong máu để có kết quả chính xác việc có tinh trùng hay không.

Điều trị không có tinh trùng như thế nào?

Hầu hết các trường hợp vô tinh đều có thể có con của chính mình nếu tìm được tinh trùng trong tinh hoàn có thể là rất ít. Những trường hợp suy tinh hoàn hoàn toàn thì không thể có con.

Biện pháp điều trị vô sinh cho các trường hợp không có tinh trùng hiệu quả nhất đang được áp dụng hiện nay là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng tinh trùng lấy được từ tinh hoàn hoặc mào tinh. Có một số ít trường hợp nguyên nhân không có tinh trùng do thiếu nội tiết tuyến yên thì có thể điều trị bằng nội tiết.

Ngoài ra cũng có thể điều trị bằng phẫu thuật thông nối hoặc mổ dãn tinh mạch thừng tinh nhưng khả năng thành công thấp và chỉ nên áp dụng với những trường hợp người vợ dễ có thai và còn trẻ tuổi.

Tu Van Nam Khoa

Khi đó, buồng trứng của người vợ sẽ được kích thích để chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Bác sĩ sẽ tìm và chọn lọc tinh trùng rồi tiêm từng tinh trùng vào các noãn đã được lấy ra để hình thành phôi thai. Tỷ lệ thụ tinh thành công bằng cách này có thể lên đến 70-80%. Phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung phụ nữ. Sau đó hiện tượng thụ thai và phát triển của thai sẽ diễn ra như bình thường.

Chuyên gia nam khoa của phòng khám Đông Phương khuyên bạn, tỷ lệ nam giới vô sinh do không có tinh trùng rất cao, ngày nay y học đã tiến bộ hơn nhiều nên đã có nhiều trường hợp nam giới không có tinh trùng nhưng sau khi điều trị vẫn có thể có con của chính mình. Vì thế nếu nghi ngờ khả năng mắc vô sinh, nam giới nên trực tiếp đến các địa chỉ chuyên khoa uy tín để thực hiện những xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán bệnh và có phương hướng can thiệp trị liệu kịp thời. Khi cần được hỗ trợ y tế, bạn có thể liên hệ trực tuyến với chuyên gia của phòng khám Đông Phương để được giúp đỡ tận tình.

Chúc bạn ngày mới tràn sức khỏe dồi dào!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch