x
Tìm kiếm [x]

Điều trị suy thận mạn – những kinh nghiệm cần có

Việc điều trị suy thận mạn không hề dễ dàng, nếu bệnh suy thận mãn ở giai đoạn cuối, thì người bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, chỉ có thể dùng cách chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống. 

Cách điều trị suy thận mãn

Để tìm ra cách điều trị suy thận mãn phù hợp, người bệnh cần phải được chẩn đoán mức độ của bệnh. Phương pháp chuẩn đoán bệnh suy thận:

 • Xét nghiện nước tiểu, máu, sinh thiết thận, siêu âm thận
 • Siêu âm thận, ngoài việc phát hiện sỏi, nang thận, vôi thận, ứ nước, còn nhằm xác định độ teo thận, phân biệt tủy thận, vỏ thận còn tốt hay không
 • Sinh thiết thận để xác định mức độ tổn thương trong thận.
Một số cách điều trị suy thận mãn tính bạn nên biết

Một số cách điều trị suy thận mãn tính bạn nên biết

 • Xét nghiệm nước tiểu nhằm xác định lượng hồng cầu, protein, độ năng của viêm cầu thận, đường thận không được hấp thu thải qua nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu để xác định độ lọc cầu thận, công thức máu, hồng cầu, creatinin máu,  độ suy thận, bạch cầu, tiểu cầu.
 • Ngoài ra người bệnh còn cần được kiểm tra huyết áp. Thông thường suy thận thường đi kèm với triệu chứng huyết áp cao.

Hiện tại, vẫn chưa có cách điều trị bệnh suy thận mạn dứt điểm hoàn toàn, do đó các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng, mức độ bệnh cụ thể của từng bệnh nhân, để đưa ra phác đồ điều trị phụ hợp, giúp bệnh nhân làm giảm và chậm lại các biến chứng do bệnh gây ra.

Cách điều trị suy thận mạn dựa vào biến chứng

Biến chứng suy thận có thể được kiểm soát giúp người bệnh thấy dễ chịu, thoải mái hơn. Phương pháp chữa trị có thể bao gồm:

 • Điều trị để kiểm soát tình trạng huyết áp cao. Trường hợp này các sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thêm thuốc hạ thấp huyết áp, thường thuốc chuyển đổi enzyme – angiotensin (ACE ) hoặc các thuốc ức chế thụ thể angiotensin II bảo toàn chức năng thận. Loại thuốc điều trị tăng huyết áp này có thể làm giảm chức năng của thận, vì vậy người bệnh có thể xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh.
 • Thuốc làm giảm bệnh thiếu máu: Trong một số tình huống nhất định, bác sĩ chuyên khoa có thể khuyên người bệnh nên bổ sung erythropoietin hormone nhằm kích thích sản xuất thêm các tế bào hồng cầu. Điều này có thể giúp người bệnh giảm mệt mỏi
 • Thuốc giảm mức cholesterol: Bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên dùng thuốc statins làm giảm cholesterol. Nam giới bị suy thận mãn tính thường có mức cholesterol cao, và có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
 • Thuốc làm giảm sưng phù: Người bị suy thận mãn tính sẽ bị giữ lại dịch cặn trong cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng sưng phù ở mặt, tay và chân. Thuốc lợi tiểu có thể giúp người bệnh duy trì sự cân bằng dịch cặn trong cơ thể
 • Thuốc bảo vệ xương: Người bệnh suy thận mãn tính được bổ sung thêm canxi và vitamin D để ngăn chặn xương yếu. Bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc giảm lượng phosphat trong máu, làm tăng lượng canxi cho xương để giúp xương không yếu và dễ bị gãy xương.
Bổ sung vitamin d trong điều trị suy thận mãn

Bổ sung vitamin d trong điều trị suy thận mãn

 • Chế độ ăn ít protein giảm thiểu các chất thải trong máu: Để giảm số lượng các công việc thận phải làm, các bác sĩ có thể đề nghị chế độ ăn uống ít protein cho bệnh nhân.

Cách điều trị suy thận mãn tính dựa vào nguyên nhân

Khi xác định được các nguyên nhân gây suy thận, các bác sĩ sẽ tiến hành xử lý loại trừ chúng đi để làm chậm quá trình tổn thương thận. Thiệt hại cho thận có thể gây ra căng thẳng trên thận và tình trạng vẫn tiếp tục xấu đi ngay cả khi đã loại trừ các nguyên nhân cơ bản như huyết áp cao, các chứng bệnh về đừơng tiết niệu…

Khi triệu chứng suy thận mãn tính đã chuyển sang giai đoạn cuối thì chạy thận hoặc ghép thận chính là lựa chọn duy nhất để hỗ trợ cuộc sống của người bệnh.

  – Chạy thận:

Chạy thận nhân tạo là phương pháp loại bỏ các chất thải và lượng dịch dư thừa trong máu khi thận không thể thực hiện được những chức năng này. Có hai loại chạy thận:

 • Trong lọc máu, máu sẽ được bơm ra khỏi cơ thể vào máy hoạt động giống như một quả thận, để lọc chất thải ra khỏi máu, sau đó máu sẽ được bơm trở lại vào cơ thể.
 • Phương pháp chạy thận thứ 2 được gọi là thẩm phân phúc mạc. Chạy thận phúc mạc thực hiện dựa vào mạng lưới những mạch máu nhỏ của cơ thể, tất cả các sản phẩm chất thải và dịch dư thừa sẽ được đưa đến khoang bụng nơi mà dịch lọc máu hấp thụ chúng. Những dịch lọc máu sau đó sẽ được bơm ra khỏi cơ thể, và mang theo các chất thải, dịch dư thừa ra.

  – Ghép thận

Phẫu thuật ghép thận chính là việc đặt một quả thận khỏe mạnh từ một nhà tài trợ khác vào bên trong cơ thể của người bệnh thay thế cho quả thận bị bệnh. Thận được cấy có thể đến từ các nhà tài trợ sống hoặc các nhà tài trợ đã chết.

Tu Van Nam Khoa

Trên đây là những thông tin về cách điều trị suy thận mạn. Suy thận là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, khi đã chuyển sang giai đoạn cuối thì không thể điều trị khỏi hoàn toàn được, mà chỉ có thể điều trị để kéo dài sự sống cho người bệnh. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, nam giới nên sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để xác định được bệnh và có hướng điều trị kịp thời nhất.

Nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề này, người bệnh có thể gọi điện tới đường dây nóng của phòng khám 0965.111.497 để được các bác sĩ hỗ trợ tư vấn nam khoa miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe dồi dào!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch