x
Tìm kiếm [x]

Lơ là chứng đau tinh hoàn – con đường ngắn nhất gây vô sinh

Đau tinh hoàn, đau tức tinh hoàn là tình trạng vô cùng phổ biến đối với nam giới, đặc biệt trong độ tuổi trưởng thành. Đa phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đều xuất phát từ những bệnh lý nguy hiểm, trong khi đó, tinh hoàn đảm nhận nhiệm vụ sản xuất tinh trùng cũng như hormone sinh dục ở nam giới. Bất kỳ tổn thương nào ở bộ phận này cũng chính là con đường ngắn nhất gây ra bệnh vô sinh.

Lơ là chứng đau tinh hoàn – con đường ngắn nhất gây vô sinh

Tinh hoàn hình bầu dục, nằm ngay dưới dương vật, là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ quan sinh dục, giúp nam giới sản xuất ra tinh trùng và sản sinh các hormone nam tính, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành giới tính, hỗ trợ hoạt động tình dục và hoàn thành chức năng sinh sản ở nam giới.

Đa phần nguyên nhân gây đau tinh hoàn đều bắt nguồn từ những bệnh lý nghiêm trọng, điển hình như là:

  • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Căn bệnh này thường xuất hiện ở bên trái (theo thống kê, chiếm hơn 80% ca giãn tĩnh mạch thừng tinh). Lý do là dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch dẫn tới ứ đọng mạch máu bên trên tinh hoàn. Nhìn chung, nếu có dấu hiệu đau tinh hoàn là tình trạng bệnh đã tiến triển rất nặng.
  • Xoắn tinh hoàn: Căn bệnh này khiến cho ống dẫn tinh bị tắc nghẽn đồng thời làm giảm hoặc tắc nghẽn lượng máu lưu thông đến tinh hoàn. Nam giới trong độ tuổi dậy thì rất dễ gặp phải tình trạng này và nếu không sớm được tháo xoắn, tình trạng này có thể dẫn tới hiện tượng hoại tử tinh hoàn. Điều đó đồng nghĩa với nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn gần như 100% nếu phát hiện sau 24h kể từ khi bắt đầu cảm thấy triệu chứng đau.
  • Viêm mào tinh hoàn: Bệnh nhân sẽ xuất hiện khối u, gây đỏ và có cảm giác nóng khi sờ vào bìu. Bên cạnh đó, tiểu nhiều gấp đôi lần bình thường hoặc phát hiện dương vật bị chảy mủ đều là dấu hiệu của viêm mào tinh hoàn.
  • Dấu hiệu ung thư tinh hoàn: Đau tinh hoàn là dấu hiệu ung thư tinh hoàn điển hình. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ thấy xuất hiện cục cứng trong tinh hoàn, khi sờ thấy cứng cùng với cảm giác đau, tức bìu và gây sốt. Những thể ung thư tinh hoàn thường gặp (điển hình như ung thư tuyến tinh), nếu phát hiện sớm đồng thời nhanh chóng đưa ra biện pháp xử lý thì tỷ lệ chữa khỏi gần như 100%. Trên thực tế, ung thư tinh hoàn rất hiếm gặp ở độ tuổi 15 – 25, thường từ độ tuổi trung niên trở lên mới dễ mắc.
  • Chấn thương hoặc viêm nhiễm: Bạn có dấu hiệu đau tinh hoàn kèm theo triệu chứng tinh dịch màu hồng, màu đỏ… có khả năng do chấn thương hoặc viêm nhiễm ở tinh hoàn (Trong đó phổ biến nhất là viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm ống dẫn tinh), hay bị khối u ở tuyến tiền liệt.

Đa phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đều xuất phát từ những bệnh lý nguy hiểm, trong khi đó, tinh hoàn đảm nhận nhiệm vụ sản xuất tinh trùng cũng như hormone sinh dục ở nam giới. Bất kỳ tổn thương nào ở bộ phận này cũng chính là con đường ngắn nhất gây ra bệnh vô sinh.

Chính vì vậy, ngay từ khi có triệu chứng đau tức tinh hoàn, các bạn nên nhanh chóng tìm đến những cơ sở chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đau tinh hoàn khiến nam giới gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống!

Đau tinh hoàn khiến nam giới gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống!

Phương pháp chẩn đoán, xác định nguyên nhân gây đau tinh hoàn

Như các bạn đã thấy, đau tinh hoàn có thể xuất phát từ vô vàn nguyên nhân khác nhau và đều là những nguyên nhân nguy hiểm. Muốn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả và an toàn, các chuyên gia phòng khám Đông Phương – cơ sở khám chữa bệnh nam khoa hàng đầu Hà Nội, nhấn mạnh, cần phải tìm hiểu đúng nguyên nhân gây đau tinh hoàn. Một số xét nghiệm cần thiết đó là:

  • Kiểm tra lâm sàng bằng mắt thường: Dài, hẹp, viêm quy đầu, sưng tinh hoàn,…
  • Kiểm tra bằng tay: Teo tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn,…
  • Siêu âm bộ phận sinh dục: Teo tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh,…

Sau khi tiến hành thăm khám và đưa ra kết luận về tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ thực hiện theo phác đồ điều trị thích hợp. Việc điều trị sẽ không dừng lại ở mức độ chữa trị triệu chứng mà xử lý đúng nguồn gốc gây bệnh. Hiệu quả vì vậy cũng tăng thêm rất nhiều.

Tu Van Nam Khoa

Lời khuyên: Các chuyên gia Phòng khám Đông Phương khẳng định, đau tinh hoàn rất dễ khiến cho khả năng sinh sản của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Vì vậy, càng sớm điều trị thì khả năng khỏi bệnh càng cao.

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các bệnh lý  nam khoa, vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đông Phương qua khung tư vấn hiển thị trên website hoặc qua hotline 0965.111.497 để được hỗ trợ.

Chúc bạn ngày mới tràn sức khỏe dồi dào!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch