x
Tìm kiếm [x]

Tinh dịch có máu – nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?

Tinh dịch có máu là nỗi lo lắng của nam giới và gây nên tâm lí sợ hãi cho bạn tình. Hiện tượng này có thể xuất hiện đơn độc nhưng cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác. Tùy theo từng biểu hiện mà bệnh có thể không nguy hại hoặc có thể cảnh báo bệnh lí nam khoa.

Nguyên nhân khiến tinh dịch có máu

 • Viêm và nhiễm khuẩn

Những nam giới bị tinh dịch có máu có thể do viêm đường dẫn tinh, viêm túi tinh, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn… Trong đó những viêm nhiễm xảy ra ở túi tinh được xem là lí do cơ bản dẫn đến bệnh. Điều này được lí giải do túi tinh khá mỏng, nếu xảy ra viêm nhiễm tại đây nó sẽ kích thích niêm mạc dẫn đến hiện tượng sung huyết và phù nề của các ống hoặc các tuyến của đường dẫn tinh và hệ lụy là khiến có máu trong tinh dịch. Bên cạnh đó, túi tinh bị phù và tắc nghẽn cũng khiến khi nam giới xuất tinh, túi tinh phải tăng cường co bóp gây đứt mạch máu cũng khiến nam giới có máu trong tinh dịch.

Dịch của tuyến tiền liệt là một phần của tinh dịch, nếu bị viêm tuyến tiền liệt thì tinh dịch bị biến đổi và có thể làm có máu trong tinh dịch.

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Ở cổ bàng quang có rất nhiều mạch máu trực tiếp nối đến sau niệu đạo, có một số tĩnh mạch nhỏ di chuyển giãn mở rộng và sau khi xuất tinh niệu đạo co thắt mạnh khiến các tĩnh mạch nhỏ bị đứt và gây nên hiện tượng tinh dịch có máu.

 • Tổn thương niệu đạo

Nam giới có tần suất quan hệ quá dày sẽ khiến cho túi tinh tắc nghẽn và có thể dẫn đến có máu trong tinh dịch. Nếu khi quan hệ tâm lý căng thẳng hoặc tư thế không thuận lợi cũng có thể gây tổn thương niêm mạc niệu đạo và gây nên tình trạng có máu trong tinh dịch.

Quan hệ nhiều gây tổn thương niệu đạo cùng là lí do nam giới bị tinh dịch có máu

Quan hệ nhiều gây tổn thương niệu đạo cùng là lí do nam giới bị tinh dịch có máu

 • Ung thư:

Các bệnh ung thư như ung thư đường dẫn tinh, ung thư tuyến tiền liệt, u lympho, ung thư tinh hoàn,… dễ gây nên hiện tượng này.

 • Thủ thuật gây chấn thương

Sau sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng hay chạy tia xạ trong ung thư tuyến tiền liệt, đặt dụng cụ niệu đạo, sau cắt tinh hoàn, sau thắt ống dẫn tinh,… nam giới có thể bị tinh dịch có máu.

 • Các bệnh toàn thân

Những bệnh toàn thân như rối loạn đông máu, xơ gan, bệnh ưa chảy máu, viêm gan mạn… có thể khiến tinh dịch có máu.

Những biểu hiện của hiện tượng tinh dịch có máu

 • Về màu sắc: quan sát tinh dịch có màu hồng, có sợi máu lẫn trong tinh dịch hoặc cũng có thể tinh dịch chuyển sang màu nâu sẫm, màu gỉ sắt, màu sô cô la.
 • Bệnh thường kèm theo biểu hiện: đau khi đại tiện, tiểu tiện hoặc xuất tinh; căng vùng bìu; đau lưng, sốt hoặc rét; phù nề hoặc căng vùng háng; tiểu ra máu.

Những chẩn đoán xác định tinh dịch có máu

Thường thì khi muốn xác định xem tinh dịch có máu hay không, ban đầu bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát bao gồm khám tinh hoàn và tuyến tiền liệt. Nếu thấy cần thiết, có thể lấy mẫu tinh dịch để kiểm tra lượng máu trong tinh dịch.

Xét nghiệm nước tiểu cũng có thể được tiến hành để đảm bảo không có máu trong tinh dịch. Trong trường hợp phát hiện có máu trong nước tiểu hoặc nếu máu trong tinh dịch là triệu chứng liên quan đến viêm nhiễm đường tiết niệu thì bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm các xét nghiệm khác.

Các xét nghiệm khác có thể được chỉ định thực hiện bao gồm: chụp CT hoặc siêu âm niệu đạo, nội soi bàng quang và tuyến tiền liệt, xét nghiệm kĩ thuật số tuyến tiền liệt, xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt trong máu… Hoặc cũng có thể sinh thiết tuyến tiền liệt để loại trừ khả năng ung thư.

Tu Van Nam Khoa

Điều trị tinh dịch có máu bằng cách nào?

Nếu chỉ đơn thuần có máu trong tinh dịch mà không kèm theo một triệu chứng nào khác, kết quả kiểm tra tổng quát và phân tích nước tiểu hoàn toàn bình thường thì bệnh tuy có khả năng tái đi tái lại nhưng sẽ tự khỏi mà không cần phải điều trị vì hiện tượng này không nguy hiểm và không gia tăng nguy cơ mắc bệnh nam khoa.

Trường hợp tinh dịch có máu đi kèm các triệu chứng khác thì cần tìm ra căn nguyên của bệnh để có phương pháp điều trị cho phù hợp như:

 • Nếu chấn thương nhẹ gây nên bệnh thì cần nghỉ ngơi và theo dõi các triệu chứng.
 • Một số chấn thương nặng có thể cần đến phẫu thuật.
 • Nếu viêm nhiễm gây có máu trong tinh dịch thì có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh để chấm dứt viêm nhiễm.
 • Người bị tắc nghẽn ống dẫn tinh sẽ cần điều trị bằng thuốc đặc hiệu.
 • Với những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thì biện pháp can thiệp thường là phẫu thuật, xạ trị hoặc áp dụng liệu pháp hoóc­môn

Muốn biết cụ thể về tình trạng tinh dịch có máu của mình, nam giới cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có những kiểm tra cần thiết nhằm xác định đúng bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời, đạt kết quả tối ưu. Nếu bạn cần thêm bất kì thông tin gì về bệnh hay cần được tư vấn các bệnh lí nam khoa khác, hãy liên hệ trực tuyến với chúng tôi, chuyên gia của phòng khám nam khoa Đông Phương luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Chúc bạn ngày mới tràn sức khỏe dồi dào!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch