x
Tìm kiếm [x]

Nguyên nhân gây bệnh đi tiểu đêm nhiều lần là gì?

Đi tiểu đêm nhiều lần không chỉ là vấn đề sinh lý thông thường mà rất có thể bắt nguồn từ từ yếu tố bệnh lý. Đối với những trường hợp này, bệnh nhân phải đặc biệt cẩn trọng  vì chúng có thể gây ra mối nguy hại trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu chứng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh đi tiểu đêm nhiều lần là gì?

Đi tiểu đêm nhiều lần không chỉ là vấn đề sinh lý thông thường mà rất có thể bắt nguồn từ từ yếu tố bệnh lý. Cụ thể như sau:

  – Nguyên nhân sinh lý

Một số nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị đi tiểu đêm nhiều lần đó là:

 • Uống nhiều nước: Nếu bạn uống quá nhiều nước nhất là buổi tối sẽ khiến cho thận phải liên tục bài tiết và gây tiểu đêm.
 • Chất kích thích: Những chất kích thích như rượu bia, trà, cà phê… rất lợi tiểu. Nếu sử dụng thường xuyên đêm thì hiện tượng đi tiểu đêm chắc chắn không còn lạ lẫm gì với bạn nữa.
 • Tuổi cao: Tuổi tác càng lớn càng khiến hấp thu kém bài tiết từ niệu giảm trong khi đó các cơ quan bài tiết dần thoái hóa khiến tiểu nhiều và tiểu đêm xuất hiện.

  – Nguyên nhân bệnh lý

Ngoài những nguyên nhân sinh lý thông thường kể trên, đi tiểu đêm nhiều lần có thể xuất phát từ những bệnh lý sau đây:

 • Bệnh lý về tuyến tiền liệt: Trường hợp dễ bắt gặp nhất ở nam giới phải kể tới bướu lành tuyến tiền liệt. Nguyên nhân là do phì đại của tuyến tiền liệt gây hiện tượng chặn dòng nước tiểu đồng thời kích thích bàng quang, khiến cho bệnh nhân đi tiểu nhiều lần và nhất là vào ban đêm. Có nhiều trường hợp đi tiểu 4 – 5 lần/đêm, thậm chí có thể phải thức trắng đêm vì chứng bệnh này.
 • Viêm bàng quang: Chính là nguyên nhân khiến bệnh mắc chứng tiểu nhiều lần và thậm chí vào cả ban ngày lẫn ban đêm.
 • Bệnh sỏi thận: Ngoài di tieu dem nhieu lan, bệnh nhân sỏi thận có thê bịtiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục cả ngày lẫn đêm.
 • Một số bệnh lý khác như viêm niệu đạo, bàng quang mô kẽ, do thần kinh bị suy yếu… cũng khiến cho bệnh nhân bị đi tiểu đêm nhiều lần.
Đi tiểu đêm nhiều lần khiến bạn mệt mỏi, nhất là khi có tuổi!

Đi tiểu đêm nhiều lần khiến bạn mệt mỏi, nhất là khi có tuổi!

Lưu ý: Đi tiểu đêm nhiều lần có thể là xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Nhưng nguyên nhân nào cũng đe dọa đến sức khỏe của người bệnh, kể cả đó là yếu tố sinh lý. Bởi nếu tình trạng tiểu đêm kéo dài có thể khiến bệnh nhân suy nhược cơ thể do mất ngủ, tạo thành thói quen tiểu nhiều lần về đêm. Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu bệnh đầu tiên, các bạn nên sớm tìm đến bác sĩ khám benh nam khoa để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Phương pháp chẩn đoán nguyên nhân đi tiểu đêm nhiều lần

Do chứng bệnh tiểu đêm có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nên trước khi tiến hành các cách chữa đi tiểu nhiều, các bác sĩ Phòng khám nam khoa Đông Phương sẽ tiến hành kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân cụ thể.

  – Kiểm tra lâm sàng

 • Gõ vùng bàng quang để kiểm tra độ rỗng, kiểm tra phù chân.
 • Khám các cơ quan liên quan khi nghi ngờ, ví dụ như tim mạch; Thần kinh; Khám trực tràng ở nam giới để đánh giá độ khỏe mạnh của tuyến tiền liệt.

  – Cận lâm sàng

 • Xét nghiệm nước tiểu: để xác định xem có nhiễm trùng tiểu, tiểu máu, tiểu đạm… hay không.
 • Cấy nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu: với mục đích xác định chức năng thận, ion đồ, đường huyết và canxi máu
 • Đo chức năng bàng quang: đánh giá đúng dòng chảy nước tiểu đồng thời xem xét thể tích tồn lưu nước tiểu.
 • Đo áp lực bàng quang thông qua catheter niệu đạo.
 • Siêu âm bụng.

Sau khi đưa ra kết luận chính xác mới lên phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Chỉ có như vậy mới mong điều trị tận gốc chứng bệnh này được.

Tu Van Nam Khoa

Lời khuyên: Đi tiểu đêm nhiều lần sẽ cực kỳ nguy hại nếu xuất phát từ các nguyên nhân bệnh lý. Vì vậy, không có lý do gì để bạn chần chừ đi thăm khám và điều trị khi mắc phải chứng bệnh khó chịu này.

Mọi câu hỏi liên quan, mời các bạn trực tiếp gọi tới hotline 0965.111.497 hoặc liên hệ với bác sĩ của Phòng khám nam khoa Đông Phương thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website để được giải đáp.

Chúc các bạn sức khỏe!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch