x
Tìm kiếm [x]

Cách phân biệt bệnh herpes môi và mụn nhọt ở môi

Herpes môi và mụn nhọt ở môi là 2 bệnh lý phổ biến, thường xuất hiện ở vị trí môi rất dễ nhìn thấy và đều gây ra tổn thương nhất định đối với người bệnh. Vậy làm sao để phân biệt 2 căn bệnh này?

Phân biệt bệnh herpes môi và mụn nhọt ở môi

Herpes môi và mụn nhọt ở môi là 2 bệnh lý phổ biến, thường xuất hiện ở vị trí môi rất dễ nhìn thấy và đều gây ra tổn thương nhất định đối với người bệnh. Tuy nhiên, giữa 2 căn bệnh này cũng có những đặc điểm riêng biệt, giúp bệnh nhân dễ dàng xác định cũng như có biện pháp xử lý phù hợp với tình trạng của bản thân.

  1. Bệnh mụn nhọt ở môi

Nhọt ở môi là hiện tượng phổ biến, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 12 – 30. Đây là thời điểm dậy thì cũng như có sự phát triển thay đổi hormone, dẫn tới mất cân bằng trên da và gây nổi mụn. Triệu chứng cơ bản đó là:

  • Mụn mọc ở viền môi, quanh miệng, quan sát thấy chúng hơi sưng, tấy đỏ.
  • Mụn mưng mủ sau vài ngày rồi bắt đầu có ngòi đen.
  • Người bệnh có cảm giác đau buốt, sờ vào thấy cứng hơi ngứa và khó chịu. Khi vỡ ra thấy ngòi đen và mủ kèm theo máu.
  • Đối với trường hợp bị nặng (mụn đinh râu) người bệnh dễ bị sốt trên 40 độ C.
  1. Bệnh herpes môi

Khác với mụn nhọt thông thường, herpes môi là do virus Herpes simplex gây ra do sự lan truyền qua con đường tình dục, ôm hôn, sử dụng chung vật dụng cá nhân…

Thời gian ủ bệnh khá ngắn, chỉ khoảng 1 tuần cho đến 10 ngày. Triệu chứng rõ rệt nhất là có những đám mụn nước trên da, màu đỏ, lõm vào ở giữa, bội nhiễm hóa mủ khá khó chịu.

Nếu chúng bị vỡ sẽ để lại các vết trượt, vết loét sâu, thậm chí có thể đóng vảy tiết hay rỉ dịch vô cùng khó chịu.

Sau từ 2- 4 tuần, tổn thương trên bề mặt da bắt đầu lành sẹo nhưng chắc chắn sẽ để lại tổn thương. Và điều đáng sợ là, nếu không khám nam khoa Hà Nội cũng như có biện pháp xử lý phù hợp sẽ khiến cho virus tồn tại suốt đời trong cơ thể bệnh nhân.

herpes môi

Bệnh herpes môi không dễ nhận biết

Lưu ý: Việc xác định và phân biệt mụn nhọt và herpes môi tuy không phải không thể thực hiện được nhưng nhiều khi có thể dẫn tới sai sót do bệnh nhân quan sát, tìm hiểu không kỹ. Điều đáng nói là, 2 tình trạng nêu trên đều có thể gây nguy hiểm, tổn hại đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó, các bạn nên nhanh chóng tới những cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và chỉ định.

Phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm herpes môi

Mụn rộp sinh dục ở môi có thể dễ dàng nhận biết thông qua kiểm tra sơ bộ bằng mắt thường. Nhưng nếu muốn chắc chắn về herpes môi thì người bệnh bắt buộc phải tiến hành các bước kiểm tra cụ thể.

Bác sĩ phòng khám nam khoa Đông Phương thường có thể chẩn đoán herpes môi dựa trên khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm nhất định:

  • Kiểm tra virus herpes: Thông qua lấy mẫu mô hoặc cào của các vết loét nhằm kiểm tra, xem xét trong phòng thí nghiệm.
  • Xét nghiệm máu: Phân tích một mẫu máu của kháng thể HSV để phát hiện bệnh herpes sinh dục.
  • Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) thử nghiệm: Từ một máu, mô hay mẫu dịch não tủy tiến hành thử nghiệm DNA để thiết lập sự hiện diện của HSV và xác định loại HSV đồng thời phát hiện bệnh nhanh chóng.

Tu Van Nam Khoa

Lời khuyên: Mụn nhọt và herpes môi đều làm tổn hại sức khỏe bệnh nhân. Do đó, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Nếu các bạn có bất kỳ vấn đề gì, xin vui lòng liên hệ với Phòng khám Đông Phương qua livechat hiển thị trên website hoặc qua hotline 0965.111.497 để được bác sĩ tư vấn giải đáp chi tiết.

Chúc các bạn sức khỏe!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch