x
Tìm kiếm [x]

Viêm niệu đạo kháng thuốc – nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Viêm niệu đạo kháng thuốc do đâu, làm gì để phòng tránh viêm niệu đạo kháng thuốc… là những vấn đề nam giới cần quan tâm, điều này sẽ được chuyên gia nam khoa của phòng khám Đông Phương giải đáp trong bài viết dưới đây.

Viêm niệu đạo kháng thuốc khi nào?

Niệu đạo là một ống nhỏ để đưa nước tiểu từ bàng quang ra ngoài, nếu niệu đạo bị viêm nhiễm, vi khuẩn sẽ tấn công làm cho niêm mạc niệu đạo bị sưng tấy đỏ, ngứa rát ở niệu đạo, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ có màu vàng xanh, cảm giác đau nóng rát khi đi tiểu…

Dùng thuốc chữa viêm niệu đạo được xem là một phương pháp phổ biến hiện nay tuy nhiên việc dùng kháng sinh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cơ địa của người bệnh có kháng thuốc hay dị ứng thuốc không, mức độ nhiễm bệnh, tình trạng sức khỏe… Những điều này chỉ sau khi thăm khám các bác sỹ mới đưa ra quyết định. Viêm niệu đạo kháng thuốc có thể xảy ra trong những trường hợp:

  • Lạm dụng, dùng quá nhiều loại thuốc kháng sinh sinh làm mất bình quân vi khuẩn tự nhiên ở niệu đạo, khiến vi khuẩn ký sinh hoạt động quá mức làm tăng tiết dịch, bệnh trở nên nặng hơn vì xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc.
  • Tự ý đổi thuốc hoặc dùng thêm loại thuốc khác ngoài đơn do bác sĩ chỉ định xuất hiện tình trạng hại khuẩn kháng thuốc khiến việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn.
Viêm niệu đạo kháng thuốc do dùng nhiều loại kháng sinh

Dùng nhiều loại kháng sinh dẫn tới viêm niệu đạo kháng thuốc

Phòng tránh viêm niệu đạo kháng thuốc

Viêm niệu đạo kháng thuốc sẽ khiến bệnh ngày càng trở nên trầm trọng, việc điều trị trở nên phức tạp và khó đạt được hiệu quả tối ưu. Vì thế, nam giới nên phòng tránh tình trạng này bằng cách:

  • Xác định tác nhân gây viêm niệu đạo

Tác nhân chính gây viêm niệu đạo là vi khuẩn mycoplasma và chlamydia, ngoài ra còn có khoảng 10% – 20% nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Streptococcus, vi khuẩn Staphylococcus aureus, nấm men… Vì thế việc điều trị viêm niệu đạo không do bệnh lậu cần dựa vào tác nhân gây bệnh của từng người để sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp.

Chlamydia và Mycoplasma là những vi sinh vật ký sinh trong tế bào, nhạy cảm với kháng sinh hơn so với các vi khuẩn khác nên thời gian dùng thuốc tương đối dài, người bệnh cần tuân thủ đúng thời gian quy định và liều lượng điều trị do bác sĩ chỉ định. Việc tự ý dùng thuốc có thể làm cho vi khuẩn nhờn thuốc, đề kháng với thuốc từ đó sinh ra viêm niệu đạo kháng thuốc, không thể đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn.

  • Sử dụng 1 đơn thuốc duy nhất trong quá trình điều trị

Sự tương tác giữa các thuốc khá phức tạp nên trừ khi biết tác dụng bổ sung cho nhau của các loại thuốc không thì nên sử dụng nhiều loại thuốc cùng điều trị viêm niệu đạo để tránh tình trạng các loại thuốc đề kháng với nhau làm giảm hiệu quả điều trị. Thêm vào đó, quá trình sử dụng thuốc nếu không thực hiện thường xuyên sẽ khiến thuốc bị giảm tác dụng, bệnh dễ tái phát, điều trị trở nên vô cùng khó khăn.

Chuyên gia khuyên bạn

Viêm niệu đạo kháng thuốc sẽ khó điều trị triệt để, lây lan sang các cơ quan lân cận gây viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, rò niệu đạo… Không những thế, bệnh còn có thể biến chứng gây viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn; ảnh hưởng đến hệ sinh dục và chức năng sinh dục, làm tăng nguy cơ vô sinh, gây suy thận mãn tính…

Tu Van Nam Khoa

Chuyên gia nam khoa của Phòng khám Đông Phương khuyến cáo nam giới không nên tự ý mua bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào về để điều trị bệnh viêm niệu đạo. Nếu nghi ngờ có triệu chứng viêm niệu đạo cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị theo phác đồ của bác sỹ chuyên khoa. Những trường hợp được chỉ định uống thuốc kháng sinh cần uống thuốc theo đơn của bác sỹ để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Người bệnh cần tuyệt đối tránh việc tự ý mua thuốc về sử dụng mà không thông qua bác sĩ vì như thế dễ dẫn tới tình trạng dùng thuốc không đúng bệnh, viêm nhiễm nặng hơn, kháng thuốc…

Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về bệnh viêm niệu đạo kháng thuốc, nam giới có thể gọi tới hotline 0965.111.497 hoặc chát trực tuyến cùng chuyên gia của Phòng khám Đông Phương để được giải đáp tỷ mĩ, tận tình.

Chúc bạn ngày mới tràn sức khỏe dồi dào!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch