x
Tìm kiếm [x]

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày liệu có nguy hiểm?

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần xảy ra với khá nhiều nam giới nhưng có nhiều người nhầm lẫn cho rằng đó là dấu hiệu tăng tiểu do uống nhiều nước mà không mấy ai nhận ra rằng đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lí nguy hại cho sức khỏe. Sau đây chuyên gia của phòng khám Đông Phương sẽ cùng bạn tìm hiểu tổng quan về hiện tượng đi tiểu nhiều lần.

Thế nào là hiện tượng đi tiểu nhiều lần?

Với những nam giới khỏe mạnh, trung bình mỗi ngày đi tiểu khoảng 5 ­ 6 lần. Trong trường hợp uống nhiều nước thì số lần đi tiểu có thể rơi vào khoảng 7 ­ 8 lần với lượng nước tiểu thải ra khoảng 300ml/ lần và không quá 3000ml/ ngày.

Người có số lần đi tiểu lớn hơn 10 lần/ ngày, đi tiểu thường xuyên và lượng nước tiểu thải ra mỗi lần có thể ít hoặc cũng có thể nhiều được gọi là hiện tượng đi tiểu nhiều lần.

Đối với hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong vòng một ngày nếu chỉ là hiện tượng sinh lí bình thường thì nó không diễn ra lâu và không xuất hiện triệu chứng bất thường. Tuy nhiên hiệu tượng đi tiểu nhiều cũng còn có thể là dấu hiệu cho thấy nhiều bệnh li nguy hiểm khác.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng đi tiểu nhiều lần ở nam giới

 – Nguyên nhân sinh lý

 • Do uống quá nhiều nước: Lượng nước trung bình mỗi ngày mà cơ thể cần dung nạp vào khoảng 1.5 – 2 lít tùy theo mức độ hoạt động của nam giới. Những trường hợp uống nhiều hơn mức nước này thì cơ thể dư thừa nước sẽ đào thải qua đường tiểu nên nam giới sẽ thấy có hiện tượng đi tiểu nhiều lần.
 • Dùng thực phẩm có tính lợi tiểu: Các thực phẩm lợi tiểu như trà, nước râu ngô,… nếu được sử dụng thường xuyên cũng có thể dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần. Ở những trường hợp này thì đi tiểu nhiều lần thường kèm với lượng nước tiểu thải ra mỗi lần nhiều và không có những dấu hiệu khác lạ.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần

 • Yếu tố thần kinh: Có những trường hợp các dây thần kinh chi phối các hoạt động của bàng quang bị tổn thương làm cho chức năng của bàng quang bị rối loạn cũng sẽ xuất hiện hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày..

 – Nguyên nhân bệnh lí

Ngoài lí do sinh lí thì hiện tượng đi tiểu nhiều lần còn có thể được gây nên bởi các bệnh lí bên trong cơ thể như bệnh nội tiết, bệnh đường tiết niệu,… Trong những trường hợp này, muốn chấm dứt hiện tượng đi tiểu nhiều, cần điều trị triệt để bệnh lí gây nên hiện tượng này.

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần có thể là dấu hiệu của bệnh nào?

 – Dấu hiệu cho thấy các bệnh đường tiết niệu

 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Nam giới nếu mắc nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bàng quang và niệu đạo bị kích thích làm cho người bệnh thường xuyên buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần hơn bình thường. Đôi khi ở một số nam giới bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu còn xuất hiện dấu hiệu tiểu buốt, tiểu ra máu…
 • Viêm bàng quang kẽ: Bệnh nhân mắc viêm bàng quang kẽ cũng có hiện tượng đi tiểu nhiều và thỉnh thoảng có cảm giác đau tức ở bụng dưới hoặc vùng hố chậu.
 • Bệnh hẹp niệu đạo: Khi mắc hẹp niệu đạo, ngoài hiện tượng đi tiểu nhiều lần, nam giới còn có thể gặp một số triệu chứng như đi tiểu buốt, nước tiểu thấy có máu, sưng to ở dương vật.
 • Hội chứng bàng quang kích thích: Một khi bàng quang co thắt không kiểm soát nó sẽ gây nên hiện tượng đi tiểu nhiều và tiểu gấp. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bàng quang chỉ chứa rất ít nước. Bệnh càng kéo dài nam giới càng không thể kiểm soát tiểu tiện.
 • Sỏi, dị vật đường tiết niệu: Với những nam giới bị sỏi thận hoặc có dị vật đường tiết niệu, khi chúng di chuyển sẽ cọ xát và kích thích cổ bàng quang làm xuất hiện hiện tượng đi tiểu nhiều.
 • Ung thư bàng quang: Khối u bàng quang phát triển sẽ xâm lấn và chèn ép tới bàng quang gây nên hiện tượng đi tiểu nhiều kèm theo chảy máu bàng quang…

 – Dấu hiệu cho thấy bệnh lý tuyến tiền liệt

 • Tăng sinh tuyến tiền liệt: Bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo và bàng quang nên mặc dù trong bàng quang có rất ít nước tiểu nhưng nam giới vẫn cảm thấy buồn tiểu và đi tiểu nhiều. Cần tìm ngay cách chữa đi tiểu nhiều nhanh chóng và vận dụng ngay.
 • Viêm tuyến tiền liệt: Người mắc bệnh này thường có hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu rắt… Đôi khi nước tiểu còn có màu trắng đục.

 – Dấu hiệu cho thấy bệnh nội tiết: Các bệnh nôi tiết như đái tháo đường, đái tháo nhạt có dấu hiệu điển hình là đi tiểu nhiều lần, khô da, giảm cân nhanh chóng…

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần nguy hiểm như thế nào?

Đi tiểu nhiều lần với phần lớn bệnh nhân không dẫn đến nguy hiểm, nó chỉ gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Những trường hợp này, chỉ cần điều chỉnh lại lối sống, thực hiện chế độ ăn uống – sinh hoạt hợp lý, tăng lượng luyện tập thể thao… bệnh sẽ dần chấm dứt.

Tuy nhiên, với những nam giới có hiện tượng đi tiểu nhiều lần do bệnh lí thì cần chữa trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hại tới sức khỏe phái mạnh. Bạn chỉ nên cho qua khi tiểu nhiều lần chỉ lặp lại 2 – 3 ngày và biến mất. Đối với những trường hợp vượt quá thời gian này và có kèm theo những dấu hiệu khác lạ như đã nói đến ở trên, nàm giới cần tìm đến địa chỉ chuyên khoa uy tín để chữa trị kịp thời.

Tu Van Nam Khoa

Điều trị hiện tượng đi tiểu nhiều lần

 – Những xét nghiệm chẩn đoán hiện tượng tiểu nhiều lần

Muốn chuẩn đoán chính xác hiện tượng tiểu nhiều lần do nguyên nhân nào gây nên, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện một số kiểm tra về công thức máu, tốc độ lắng máu, soi bàng quang, xét nghiệm nước tiểu,…

 – Điều trị hiện tượng đi tiểu nhiều lần

 • Điều trị nội khoa: Nếu hiện tượng đi tiểu nhiều lần đang ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định đơn thuốc cụ thể cho từng bệnh nhân nhằm kháng viêm và giảm đau từ đó ức chế đồng thời tiêu diệt tác nhân gây bệnh.Để điều trị có kết quả tốt, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Điều trị ngoại khoa: Phương pháp này được áp dụng với những bệnh lí nguy hiểm. Lúc này, bên cạnh sử dụng thuốc thì bác sĩ sẽ áp dụng vật lí trị liệu phù hợp dựa trên nguyên nhân gây bệnh để có sự kết hợp vật lí trị liệu cho phù hợp.

Nếu bạn xuất hiện hiện tượng đi tiểu nhiều lần và muốn tìm cách chữa trị căn bệnh này, hãy liên hệ trực tuyến với chuyên gia của phòng khám nam khoa Đông Phương để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình!

Chúc bạn sức khỏe dồi dào!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0965.111.497 Đặt lịch