x
Tìm kiếm [x]
X

Hẹp bao quy đầu – những điều cần biết trong chẩn đoán điều trị

Hẹp bao quy đầu – tình trạng mà một bộ phận nam giới hiện nay đang mắc phải rất nhiều nhưng không phải ai cũng nắm rõ được về căn bệnh này. Cùng tìm hiểu về bệnh hẹp bao quy đầu qua bài viết sau.

Xem thêm: Cắt bao quy đầu để làm gì?Bệnh hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là bệnh lý khá phổ biến thuộc cơ quan sinh dục ở nam giới đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Hẹp bao quy đầu là gì và cách xử lý ra sao cũng chính là thắc mắc mà Phòng khám nam khoa Đông Phương nhận được rất nhiều từ người bệnh trong thời gian qua. Sau đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên phụ khoa của phòng khám về căn bệnh này để giúp nam giớ có cái nhìn tổng quan nhất về nó.

Hẹp bao quy đầu là như thế nào?

  • Bao quy đầu là vùng da và niêm mạc che phủ có chức năng bảo vệ quy đầu của dương vật. Bao quy đầu có thể kèm theo những bất thường như bị hẹp hay dài bao quy đầu trong đó triệu chứng hẹp bao quy đầu thường có nhiều ảnh hưởng xấu với sức khỏe nam giới hơn so với chứng dài bao quy đầu.
  • Hẹp bao quy đầu là tình trạng dương vật của nam giới trong quá trình cương cứng nhưng bao quy đầu vẫn không thể kéo tuột xuống để cho quy đầu lộ ra.

Bao quy đầu hẹp được chia thành 2 dạng chính là:  hẹp do sinh lý và hẹp do bệnh lý

Trong rất nhiều trường hợp, bệnh có thể gây nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của người bệnh.

Hình ảnh hẹp bao quy đầu

Hình ảnh hẹp bao quy đầu

 I. Hẹp bao quy đầu sinh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên nhằm bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu từ lúc trẻ mới được sinh ra. Cùng với sự phát triển của cơ thể, dương vật của trẻ cũng sẽ phát triển theo và bong ra những tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu từ đó giúp bao quy đầu dần tự tách khỏi quy đầu của dương vật.

Các tế bào thượng bì bong ra cùng với quá trình tích tụ của một số chất bài tiết khi đi tiểu sẽ tạo thành một chất màu trắng nằm ngay ở dưới lớp da của bao quy đầu. Chất màu trắng này sẽ ngày càng nhiều, nếu trẻ không bị hẹp thì các chất này sẽ được vệ sinh một cách đơn giản, dễ dàng.

Trong trường hợp nếu trẻ bị hiện tượng hẹp bao quy đầu thì các chất cặn này càng ngày càng tích tụ lại, và là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn gây hại và phát triển, dễ dẫn tới bệnh viêm bao quy đầu. Hầu hết mọi trẻ sơ sinh đều có hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý tuy nhiên, khi lớn lên, phần lớn trẻ sẽ tự lột được bao quy đầu khỏi đầu dương vật.

Nếu khi trẻ lớn lên đến khoảng 4 tuổi mà bao quy đầu vẫn không thể lột khỏi quy đầu được, và đầu dương vật vẫn bị che kín hoàn toàn thì chứng tỏ trẻ đã bị hẹp quy đầu. Lúc này, trẻ có thể kèm theo triệu chứng tiểu khó (khóc, đỏ mặt khi tiểu tiện) hay bị sưng đỏ vùng đầu dương vật do bị viêm nhiễm. II. Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Bệnh lý này là hậu quả của các chứng viêm nhiễm dẫn tới tình trạng sẹo xơ hóa ở các trường hợp bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý có 2 mức độ là: hẹp hoàn toàn và bán hẹp bao quy đầu.

  • Bán hẹp bao quy đầu là hiên tượng có thể lột bao quy đầu khi dương vật ở trạng thái bình thường, tuy nhiên khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu lại không thể tuột xuống được và gây ra thắt nghẽn đầu dương vật ở nam giới.
  • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn là hiện tượng không thể lột bao quy đầu được bất kể là dương vật ở trạng thái bình thường hay trong khi cương cứng.

Đây là bệnh lý không thể tự khỏi mà bắt buộc nam giới cần phải được can thiệp bởi các phương pháp ngoại khoa.

Hẹp bao quy đầu chữa trị như thế nào?

Với những nam giới ở tuổi trưởng thành, điều trị bệnh hẹp bao quy đầu bằng phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu chính là phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ bị chứng bán hẹp bao quy đầu thì nam giới có thể tự lột bao quy đầu bằng việc kết hợp bôi thuốc và kéo giãn da bao quy đầu dần dần.

Trên đây là những chia sẽ của chuyên gia về thắc mắc “hẹp bao quy đầu là sao?” hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nếu các bạn còn thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 0988 111 497 hoặc tới trực tiếp phòng khám Đông Phương tại địa chỉ 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội để được các bác sĩ nam khoa có chuyên môn cao tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sức khỏe dồi dào!

Hẹp bao quy đầu – những điều cần biết trong chẩn đoán điều trị
5 (100%) 6 votes
DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
x
Facebook Đường đi 0988.111.497 Đặt lịch